Gen Xanh là một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường. Hoạt động chủ yếu về lĩnh vực rác thải điện tử, rác thải nhựa sử dụng một lần và rác thải quần áo cũ. Gen Xanh là tập hợp những CHIẾN BINH GENXANH – YÊU MÔI TRƯỜNG, mong muốn bảo vệ môi trường. Genxanh luôn đem đến cho mọi người cái nhìn thiết thực về tình hình môi trường hiện nay nhằm tạo nên một lối sống mới: Xanh hơn- tối giản hơn.

 

1. Thực trạng


1. Rác thải điện tử: theo thống kê của Môi trường liên hợp quốc, mỗi nguời Việt Nam thải ra trung bình 1,3 kg chất thải điện tử mỗi năm tương đương 116.000 tấn. Vào năm 2010 nước ta có khoảng 3.77 triệu thiết bị điện tử bị thải ra môi trường trong lượng ước tính khoảng 113.000 tấn. Ước tính đến năm 2025 riêng lượng rác thải là tivi có thể lên tới 250.000 tấn.
2. Rác thải nhựa: mỗi năm có 1,8 triệu tấn nhựa được thải ra nhưng chỉ có 27% được tái chế. Trong giai đoạn 1990-2018 lượng tiêu thụ nhựa tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm tăng mạnh từ 3,8kg lên mức 41,3kg/ người.
3. Rác thải quần áo cũ: trong năm 2018 có hơn 500 triệu tấn quần áo, phụ kiện thời trang bị thải ra môi trường và chỉ có 30% được tái chế.

2. Mục đích tổng quát

Xây dựng Gen Xanh thành một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường bền vững, lâu dài và tiên phong trong
lối sống xanh- tối giản.

3. Giải pháp cụ thể

Rác thải điện tử

Rác thải nhựa

Rác thải quần áo cũ

Thu gom pin tại nhà, đổi những
phần quà xanh, kết hợp mở
những điểm thu gom cố định
tại nhiều nơi khác nhau, tạo sự
đa dạng thuận tiện cho mọi
người có thể mang pin đến.

Gen Xanh chú trọng vào việc
thay đổi nhận thức của mỗi cá
nhân, đưa ra những biện pháp
thay thế nhựa hiệu quả, thuyết
phục. Bằng cách tặng những
phần quà xanh khi đổi pin/
quần áo cũ, review về các sản
phẩm thân thiện môi trường
chất lượng, sử dụng lâu dài. Từ
đó mỗi cá nhân sẽ vừa phân
loại rác đúng cách vừa làm
quen với các sản phẩm xanh
và chọn lựa được những biện
pháp thay thế phù hợp.

Bên cạnh vấn đề về môi
trường Gen Xanh còn hướng
đến lối sống tối giản. Hạn chế
và giúp tái sử dụng quần áo
cũ, hướng đến liên kết với các
tổ chức hoạt động chuyên về
quyên góp quần áo, đặc biệt là
các điểm vùng ở xa, xây dựng
nhân lực để thu gom, lảm
sạch và hỗ trợ phân phát đến
những đối tượng cần thiết.

Hạn chế lượng rác thải điện tử
bị thải ra môi trường mỗi năm
mà không được xử lý đúng
cách.

Giải quyết bài toán rác thải
nhựa, thay thế nhựa đặc biệt là
nhựa sử dụng một lần bằng
các sản phẩm khác xanh hơn
có tuổi thọ lâu hơn.

Giải quyết vấn đề lượng quần
áo cũ lớn được thải ra mỗi
năm nhưng chưa tìm được
giải pháp tái chế triệt để.

4. Các hoạt động đã thực hiện

  • Gen Xanh đã tổ chức thành công 3 đợt : Đổi Rác Lấy Quà. Thu hút được nhiều sự tham gia của người dân ở các lứa tuổi khác nhau. Hoạt động đã thành công trong việc thu hút, gây sự tò mò đến mọi người, đồng thời tuyên truyền lối sống xanh.

  • Hoạt động điểm thu gom cố định đầu tiên tại Bình Thạnh nhận được nhiều hưởng ứng tích cực. Đem lại sự hứng thú, đặc biệt là các bạn trẻ khi nhận được những phần quà thân thiện môi trường. Ngoài ra Gen Xanh còn trang bị thêm các phần quà nhằm tuyên truyền về Tê Giác như: Flyer, Bookmark,sách truyện song ngữ,…

5. Kế hoạch hoạt động

  • Ra mắt Website Genxanh.org, một diễn đàn về môi trường và chính thức khởi chạy chiến dịch Rác Đi Quà Về tại khu vực TPHCM
  • Mở rộng hoạt động sang các tỉnh thành khác, đặc biệt là các tỉnh thành lớn nơi có chỉ số ô nhiễm cao.
  • Liên kết với các điểm trường đại học, nhằm đảm bảo luôn linh hoạt về số lượng tình nguyện viên. Đồng thời tuyên truyền hiệu quả đến các bạn trẻ là tương lai của đất nước.
  • Kết nối các điểm quần áo từ thiện, xây dựng mạng lưới hoạt động thống nhất để đem lại hiệu quả cao. Xây dựng thêm các điểm xử lí, phân phát quần áo cũ ở khu vực miền núi, khó khăn.
  • Cộng tác với tổ chức Wild Rhino- tổ chức bảo vệ sừng tê giác Việt Nam tổ chức các buổi tuyên truyền, ngoại khóa tại các điểm trường mầm non, cấp 1,2,3 tại TPHCM nhằm đưa những thông tin thiết thực nhất về môi trường hiện nay cũng như vấn nạn sử dụng trái phép sừng tê giác.

6. Gen Xanh và sự khác biệt đột phá

     ♦ Tạo ra một diễn đàn trao đổi về môi trường hiệu quả tại genxanh.org với nhiều chức năng tích hợp.

     ♦ Có bản đồ TNV, điểm thu gom cố định, từ đó giúp cho mọi người dễ dàng cập nhật các điểm thu gom, liên hệ TNV gần nhất đến lấy rác.

     ♦ Đặc biệt tại genxanh.org mỗi người đều có cơ hội trở thành “Chiến binh xanh”, nơi tuyên dương các cá nhân/ tổ chức đã có những thay đổi tích cực về lối sống xanh, thường xuyên tham gia các hoạt động online và offline của Gen Xanh.

     ♦ Ngoài ra, Gen Xanh còn có cách vận hành tài chính, quản trị các thành viên trong nhóm tối ưu thông qua ứng dụng Godme. Giúp cho nhóm tạo nên kinh phí từ chính các thành viên trong nhóm và hạn chế việc quá phụ thuộc vào nguồn tài trợ.

7. Bảo trợ

VIỆN VIỆT NAM BÁCH NGHỆ THỰC HÀNH

Viện Việt Nam Bách Nghệ Thực Hành (Smentor Institute) được thành lập với mục đích tìm kiếm, nghiên cứu, tổng hợp các ngành nghề thực tiễn, thực hành của Việt Nam.
Hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ sau :
Nghiên cứu khoa học và thực hành các đề tài, dự án về giáo dục nghề nghiệp phù hợp với điều kiện Việt Nam; Ứng dụng phát triển các kỹ năng thực hành vào thực tiễn.
Dịch vụ KH&CN: Tư vấn, chuyển giao công nghệ, tổ chức hội nghị, hội thảo khao học và đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu nêu trên.
Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện nhiệm vụ của Viện.

 

CÔNG TY TNHH GODME
GodMe là một hệ thống công nghệ Web/App – siêu kết nối Mối quan hệ theo ngành, Godme được tạo ra nhằm giúp mọi người:
– Quản trị mối quan hệ theo ngành nghề. Việc quản lý mqh này sẽ thay cho danh bạ sơ sài, chi tiết được những mối quan hệ của bản thân theo ngành nghề cụ thể, giúp thuận tiện trong việc kết nối các mối quan hệ trong cuộc sống.
– Kết nối đúng người đúng việc, mở rộng mối quan hệ theo ngành nghề. Godme sẽ giúp mọi người chủ động tìm được những nhân tố đang cần trong cuộc sống: hợp tác kinh doanh, kết nối công việc, tiếp thu kiến thức, gặp thần tượng, kết nối dự án chia sẻ lợi nhuận, …
– Thông tin, truyền thông marketing đến tất cả mối quan hệ tiện lợi, tiết kiệm chi phí.
– Gia tăng tài chính từ các mối quan hệ sở hữu, Godme giúp chuyển hóa mối quan hệ của bạn thành tài chính.
– Tự tạo dịch vụ kiếm tiền trên hệ thống: cung cấp các dịch vụ từ cá nhân, tạo chương trình đấu giá, tạo event. Mỗi người đều có thế mạnh, kinh nghiệm để chia sẻ và Godme sẽ giúp bạn có thể kiếm tiền từ đó.
– Đóng góp xã hội qua quỹ từ thiện. Mỗi giá trị tài chính thu được từ việc kết nối trên hệ thống sẽ được trích một cách tự động và công khai vào quỹ từ thiện #GodmeCharity.                                                         

-Ngoài ra, Godme chuyên xây dựng quỹ từ thiện cho các tổ chức, cá nhân có tầm ảnh hưởng đến xã hội (ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, doanh nhân, diễn giả, các tổ chức, tập đoàn lớn, …)

Gen Xanh tin rằng bằng những hoạt động thiết thực của nhóm sẽ tác động từng bước đến mọi người, thay đổi nhận thức, lối sống. Gen Xanh sẽ luôn nỗ lực trong công tác tuyên truyền tới cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, trường học,… để lan rộng hơn nữa về một cuộc sống “Không ô nhiễm”.

Contact Me on Zalo